Cập nhật: 8:34, 13/10/2017
1964 lượt đọc

PHÁT ĐỘNG CUỘC THI TRỰC TUYẾN TÌM HIỂU KIẾN THỨC PHÁP LUẬT DÀNH CHO HỌC SINH TRUNG HỌC PHỔ THÔNG 2017

Kiến thức pháp luật vô cùng cần thiết giúp mỗi công hiểu và thực hiện trong nhà nước pháp quyền.

PHÁT ĐỘNG CUỘC THI “LUẬT GIA TƯƠNG LAI” VĨNH PHÚC 2017

Nguyễn Văn Lự, THPT Vĩnh Yên

Sáng ngày 9 tháng 10 năm 2017, tại trường THPT Vĩnh Yên, Thành phố Vĩnh Yên, thực hiện Kế hoạch số 56/KH-SGDĐT, ngày 4/10/2017, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp Sở Tư pháp tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức Lễ phát động Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu kiến thức pháp luật dành cho học sinh trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc năm 2017.

Dự buổi lễ có đồng chí Trần Dũng Long, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Phúc, đồng chí Kim Thị Ánh, Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Vĩnh Phúc, Lãnh đạo Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Vĩnh Phúc, lãnh đạo và Bí thư đoàn TNCS Hồ Chí Minh các trường trung học phổ thông của tỉnh và toàn thể cán bộ, giáo viên và 723 học sinh trường trung học phổ thông Vĩnh Yên.

Theo văn bản số 3424/TL-BTC, ngày 20 tháng 9 năm 2017 của Bộ Tư Pháp ban hành Thể lệ Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu kiến thức pháp luật dành cho học sinh trung học phổ thông năm 2017, mục đích của kỳ thi nhằm đổi mới và đa dạng hóa các hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhà trường và hỗ trợ hiệu quả việc giảng dạy và học pháp luật; tạo sân chơi lành mạnh và bổ ích cho học sinh; bổ trợ và củng cố kiến thức và kỹ năng ứng xử tình huống pháp lý; nâng cao ý thức tự giác tìm hiểu và thực thi pháp luật; góp phần giảm thiểu hành vi vi phạm luật pháp và các hành vi lệch chuẩn xã hội trong độ tuổi vị thành niên.

Lần đầu tiên, Bộ Tư pháp tổ chức cuộc thi “Luật gia tương lai” năm 2017 ở 21 tỉnh thành có đủ điều kiện cơ sở vật chất trên khắp cả nước. Cuộc thi trực tuyến diễn ra theo 2: cấp trường và cấp tỉnh /thành phố trên website:http://luatgiatuonglai.vn hoặc http://hoccungthukhoa.vn. Thiết bị dùng cho thi phù hợp với mọi thí sinh như máy vi tính, máy tính bảng, điện thoại thông minh có kết nối internet. Mỗi thí sinh duy nhất 01 tài khoản dự thi bằng tiếng Việt có dấu bảo đảm các thông tin chính xác, hợp lệ theo Thể lệ cuộc thi của Bộ Tư pháp.

Thí sinh trải qua 2 vòng thi trong mỗi cấp theo hình thức trắc nghiệm. Vòng 1: “Luật gia thông thái”, với 20 câu hỏi về nội dung các văn bản pháp luật phổ thông, mỗi câu trả lời đúng được 02 điểm trong thời gian 30 giây, thời gian tối đa vòng 1 là 10 phút. Thí sinh bỏ qua hay trả lời sai không bị trừ điểm và tổng tối đa là 40 điểm.

Vòng 2: “Trổ tài luật gia”, thời gian tối đa là 7 phút 30 giây trả lời 15 câu hỏi trắc nghiệm giải quyết các tình huống áp dụng pháp luật trong cuộc sống hàng ngày. Mỗi cau hỏi trả lời trong 30 giây, trả lời đúng được 4 điểm, nhưng nếu trả lời sai bị trừ 2 điểm, bỏ qua không bị trừ điểm và tổng số điểm vòng 2 là 60 điểm.

Điểm cuối cùng của mỗi lượt thi là điểm tổng của 2 vòng thi, điểm tối đa là 100 điểm. Thí sinh có điểm cao hơn sẽ giành chiến thắng và nếu bằng điểm thí sinh nào có thời gian về đích ít hơn sẽ thắng.

Tiết mục múa Khúc nhạc đồng quê. Ảnh Văn Lự

Từ ngày 02/10/2017 đến ngày 12/11/2017, các nhà trường trung học phổ thông có 6 tuần tổ chức vòng thi online “Luật gia thông thái” và mỗi thí sinh được thi tối đa 2 lần/tuần vào thời gian từ 8 giờ từ thứ Hai đến 17 giờ Chủ nhật mỗi tuần. Kết thúc 6 tuần, chọn ra 6 thí sinh có kết quả cao nhất sẽ dự thi vòng 2 cấp tỉnh.

Vòng  tỉnh “Trổ tài luật gia” có hai vòng thi online và vòng chung khảo tập trung diễn ra từ ngày 18/11/2017 đến ngày 21/11/2017. Vòng online dành cho cả 6 thí sinh của mỗi đơn vi trường và hình thức thi như ở cấp trường để chọn ra 01 thí sinh có kết quả cao nhất/đơn vị trường dự thi chung khảo tập trung tại địa điểm do Ban tổ chức cuộc thi cấp tỉnh bố trí. Kỳ thi cấp tỉnh thí sinh chỉ làm bài thi 1 lần duy nhất.

Cơ cấu giải thưởng cấp trường có 03 giải (1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 1 giải Ba); cấp tỉnh/thành phố có 8 giải (01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 02 giải Ba, 03 giải Khuyến khích). Ban tỏ chức cuộc thi cấp Giấy chứng nhận đạt giải và Ủy ban nhân dân tỉnh/thành phố trao giải thưởng theo quy định. Cuộc thi còn có các giải phụ và giải thưởng tuần tùy theo chất lượng kết quả thi và điều kiện, tình hình thực tế địa phương nhằm động viên, khuyến khích học sinh tham gia.

Thực hiện Kế hoạch số 7477/KH-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc ngày 26 tháng 9 năm 2017, đồng chí Trần Dũng Long, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Phúc chính thức phát động tổ chức kỳ thi tìm hiểu trực tuyến kiến thức pháp luật năm 2017 dành cho học sinh trung học phổ thông toàn tỉnh. Đồng chí Kim Thị Ánh, Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Vĩnh Phúc, trực tiếp công bố Thể lệ cuộc thi, Ban tổ chức cuộc thi và mục đích, yêu cầu, thời gian và cơ cấu giải thưởng.

Lễ phát động cuộc thi diễn ra kết hợp với hoạt động trải nghiệm của các tiết mục múa hát sôi nổi của các thành viên câu lạc bộ Nhạc xanh của trường trung học phổ thông Vĩnh Yên tạo nên sức hấp dẫn và bổ ích.

Đồng chí Trần Dũng Long,

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc, phát động cuộc thi. Ảnh Văn Lự

Cuộc thi tìm hiểu kiến thức pháp luật dành cho học sinh trung học phổ thông trực tuyến  của tỉnh Vĩnh Phúc chính thức được khởi động. Chúng ta tin tưởng Kỳ thi tìm hiểu kiến thức và vận dụng kiến thức pháp luật trực tuyến 2017 rất thiết thực và bổ ích của tỉnh Vĩnh Phúc thành công và chọn được những “Luật gia tương lai” tuyệt vời nhất.

Tác giả: Nguyễn Văn Lự
Nguồn tin: tác giả